GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Sơn Lễ - Hương Sơn - Hà Tĩnh

      Trường TH&THCS Sơn Lễ thuộc xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, được thành lập vào năm 2014 trên cơ sở sát nhập trường Tiểu học Sơn Lễ và trường THCS Sơn Lễ . Trải qua 4 năm xây dựng và trưởng thành, trường đã tạo dựng được nền móng khá vững chắc, từng bước khẳng định với nhân dân về chất lượng giáo dục.

      Tháng 5 năm 2017 trường được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ I (Giai đoạn 2017 - 2022). Nhiều năm liên tục nhà trường đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”.

I. Về cơ cấu tổ chức:

     Trường TH&THCS Sơn Lễ là trường THCS hạng II. Năm học 2017 - 2018 toàn trường có 18 lớp với tổng số 398 học sinh. Đội ngũ CB, GV, NV gồm có 41 người. 100% CB, GV có trình độ đào tạo đạt chuẩn, trong đó trên chuẩn 85.7%. Chi bộ trường có 35 đảng viên, nhiều năm liền đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, công đoàn đạt công đoàn cơ sở vững mạnh. Các tổ chức đoàn thể và các hội đồng trong trường hoạt động, vận hành theo đúng chức năng, nhiệm vụ và phát huy tốt vai trò trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường trong từng năm học.

     Hệ thống phòng học chức năng, trang thiết bị dạy học khá đầy đủ phục vụ tốt cho công tác dạy học và các hoạt động khác của nhà trường. Cảnh quan sư phạm được quy hoạch tương đối đẹp, khuôn viên sân chơi, bãi tập được bố trí hợp lý, khoa học.

2. Mục tiêu đào tạo: 
- Xây dựng nhà trường thành một đơn vị giáo dục chất lượng cao phù hợp với tinh thần số 07 của Sở Giáo dục về việc phát triển giáo dục trình độ chất lượng cao.
- Giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức và trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên và khả năng thích ứng cao.
- Trang bị kiến thức cơ bản theo tiêu chuẩn kiến thức của Bộ GD-ĐT, đảm bảo đạt điểm cao trong các kì thi học sinh giỏi, thi vào lớp 10 THPT, thi đỗ vào lớp 10 các trường THPT Chuyên và THPT chất lượng cao của tỉnh nhà.

3. Phương châm giáo dục: 
-   Quan tâm giáo dục toàn diện: kết hợp giáo dục kiến thức chuẩn với coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu.
-   Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh: Khơi dậy và hun đúc cho mỗi ý tưởng sáng tạo, mỗi khả năng tiềm ẩn của các em, tăng cường khả năng thuyết trình, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm để mỗi học sinh được thành công trong học tập và cuộc sống.
-   Quan tâm đến vấn đề tâm lý học đường thông qua việc phối hợp với các trung tâm tư vấn tâm lý giáo dục giúp các em học sinh có tâm thế học tập thân thiện, tự tin, thoải mái và hiệu quả.

4. Phương thức hoạt động của trường: 
*   Hoạt động dạy và học:
-   Thực hiện phương pháp giáo dục và dạy học tiên tiến với sự hỗ trợ tối ưu của trang thiết bị hiện đại. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và đào tạo phù hợp với mô hình đào tạo chất lượng cao; Bố trí sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo thời lượng cho các buổi học, tiết học tự chọn, nâng cao, ngoại khoá chuyên đề.
-   Chỉ đạo khai thác, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị phòng thí nghiệm, thực hành.
-   Tổ chức Câu lạc bộ năng khiếu cho học sinh (Văn hóa, nghệ thuật, thể thao…) Tổ chức các buổi hội thảo, các cuộc thi olympic… phục vụ cho công tác dạy và học.
*   Hoạt động giáo dục toàn diện:
-   Thực hiện các Kế hoạch
-   Chương trình theo hướng dẫn của nhiệm vụ năm học các ngày kỉ niệm, ngày lễ lớn trong năm, sinh hoạt chủ đề…
-   Tăng cường các hoạt động Đoàn – Đội – Câu lạc bộ năng khiếu, CLB Văn, Thể, Mỹ theo sở thích
-   Tăng cường các hoạt động giao lưu bằng nhiều hình thức như: Thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ, thi vẽ tranh, thi hùng biện.
-   Tăng cường hoạt động của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, các tổ chức xã hội, giao lưu các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao.
Ban giám hiệu Trường TH-THCS Sơn Lễ