Saturday, 01/10/2022 - 15:25|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Đơn vị chủ quản: Trường TH & THCS Sơn Lễ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO: “ SÂN KHẤU HÓA TRUYỆN DÂN GIAN”

Thực hiện kế hoạch chuyên môn của nhà trườngnên chiều ngày 27 tháng 11 năm 2020, trường TH&THCS Sơn Lễ  đã diễn ra buổi hoạt động trải nghiệm  sáng tạo  với chủ  đề: “ Sân khấu hóa truyện dân gian”  “ Thầy bói xem voi”  do các em học sinh khối 6 và nhóm  Ngữ Văn trường  tổ chức và thực hiện.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo (HĐTNST) là các hoạt động giáo dục thực tiễn được tiến hành song song với hoạt động dạy học trong nhà trường, có mối quan hệ bổ sung, hỗ trợ cho hoạt động dạy học. Quán triệt tinh thần, mục tiêu của Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, việc dạy học Ngữ văn cho học sinh lớp 6 nói riêng , các môn học khác nói chung cần tăng cường thêm các HĐTNST nhằm phát triển, nâng cao các tố chất, tiềm năng của học sinh, nuôi dưỡng ý thức sống tự lập, sự quan tâm, chia sẻ tới những người xung quanh. Hưởng ứng Phong trào dạy học tích cực và lấy học sinh làm trung tâm theo chủ trương của Bộ GD&ĐT.

Tham dự buổi hoạt động trải nghiệm có các cán bộ quản lý, giáo viên và toàn thể  học sinh khối THCS tham gia. Đây là một hình thức hoạt động trải nghiệm bổ ích, hấp dẫn, phát huy khả năng sáng tạo của học sinh thông qua việc các em được tự chọn lựa tác phẩm, được tham gia vào quá trình sáng tác kịch bản, được cùng đưa ra ý kiến thiết kế sân khấu phù hợp với không gian của tác phẩm văn học dân gian. Qua chương trình này, học sinh được rèn luyện nhiều kĩ năng như làm việc nhóm, đóng vai, viết kịch bản, thiết kế sân khấu, thiết kế thời trang, trình diễn thời trang…

Sân khấu hóa tác phẩm văn học dân gian giúp học sinh và giáo viên được đặt mình vào “trường sáng tạo” và “trường thưởng thức” các tác phẩm của nhân dân lao động, từ đó có cách cảm nhận, đánh giá tốt hơn về những giá trị của Văn học dân gian, tạo niềm say mê, hứng thú, tính tích cực, chủ động, sáng tạo cho học sinh trong việc học và sự năng động, tự tin khi tham gia các hoạt động tập thể là nhu cầu và cũng là mục đích của hoạt động giáo dục nói chung và việc học tập các tác phẩm Văn học dân gian nói riêng.   Trải nghiệm sáng tạo là một trong những hoạt động ngoại khóa được các em học sinh trông chờ nhất. Bởi thông qua hoạt động này các em không chỉ được trải nghiệm mà còn được sáng tạo. Nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Nhà giáo Việt nam 20/11 và cũng để khép lại tháng 11 đầy yêu thương với sự Tri ân các thầy giáo, cô giáo các em học sinh lớp 6 nơi đây lại có dịp để thể hiện các hoạt cảnh theo chủ đề: “Sân khấu hóa truyện dân gian”.

 Mở đầu cho hoạt động trải nghiệm là những bài  hát - múa đương đại mang âm hưởng ca dao, dân ca do các em học sinh khối 6 biểu diễn. Các tiết mục hát múa đã chạm đến trái tim người xem bởi sự sáng tạo trong biểu diễn, trong thiết kế trang phục và đạo cụ. Không chỉ được tham gia hóa thân thành diễn viên, mà các em còn được tham gia chơi các trò chơi để tìm hiểu về kiến thức các tác phẩm văn học dân gian đã học

Kịch bản “Thầy bói xem voi”  được các cô giáo tổ Ngữ văn  xây dựng dựa trên văn bản gốc có pha lẫn nghệ thuật hài hước và nội dung lồng ghép phù hợp với đặc điểm địa phương, vùng quê. Với sự thể hiện của những diễn viên không chuyên diễn xuất trên sân khấu tạo cho buổi hoạt động ngoại khóa đầy hào hứng trong tiếng cười dòn tan của tất cả học sinh tham gia. Sau hoạt động trải nghiệm sân khấu, giáo viên hướng dẫn các em đưa ra những bài học từ câu chuyện ngụ ngôn và bài học cho chính bản thân mình trong cuộc sống và học tập.

            Có thể nói sân khấu hóa tác phẩm dân gian là một hình thức trải nghiệm bổ ích, hấp dẫn, phát huy khả năng sáng tạo của học sinh thông qua việc các em được làm chủ sân khấu, được tập làm diễn viên. Đặc biệt là học sinh vùng quê nghèo như trường TH&THCS Sơn Lễ còn nhiều khó khăn và thiếu thốn. Hình thức này cũng rèn luyện nhiều kĩ năng mà trong chương trình học khó có thể thực hiện được như: làm việc nhóm, đóng vai, viết kịch bản, thiết kế sân khấu...Qua đó những giờ học Ngữ Văn sẽ trở nên trực quan, sinh động, không còn nhàm chán và mang nặng lý thuyết.

Qua hoạt động trải nghiệm này các em học sinh cảm thấy rất hào hứng. Thông qua việc tự trình diễn, các em đã tự rút ra được ý nghĩa của câu chuyện và vận dụng bài học vào cuộc sống  đó là muốn hiểu biết một sự vật, sự việc phải xem xét chúng một cách toàn diện. Ngoài hoạt động “SÂN KHẤU HÓA TRUYỆN  DÂN GIAN”, bộ môn Ngữ Văn và các môn học khác còn thực hiện những dự án khác trong năm học để giúp các em học sinh rèn luyện kỹ năng và kích thích sự khám phá, tư duy của học sinh và cũng thông qua hoạt động TNST, các thầy cô mong rằng các em học sinh có thể hiểu sâu hơn, yêu mến hơn những giá trị văn hóa đặc sắc của quê hương, đất nước mình.  Và đằng sau những câu chuyện hóm hỉnh là những bài học, những triết lí sống sâu sâu sắc mà nhân dân muốn nhắn nhủ chúng ta “Thầy bói xem voi” là một tác phẩm như thế.

Hoạt động trải nghiệm “Sân khấu hóa truyện dân gian” đã kết thúc mang lại nhiều niềm vui, hứng thú với môn học, giúp các em hiểu thêm về các tác phẩm, cũng từ đó các em biết được cách sáng tác thơ, sáng tác truyện, chuyển thể tác phẩm văn xuôi thành kịch và diễn xuất; thậm chí các em còn có thể viết một vở kịch ngắn cho riêng mình./.

                                                                                          Người đưa tin: Nguyễn Thị Tình Thơ

 


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 41
Tháng 10 : 17
Năm 2022 : 5.386